Arsenal

Arsenal

Arsenal สโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล  เป็น สโมสรฟุตบอล ที่เล่นในพรีเมียร์ลีก จาก ย่านฮอลโลเวย์ ใน กรุงลอนดอน เป็น สโมสรฟุตบอล ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดแห่งหนึ่งในฟุตบอลอังกฤษ ครอง แชมป์ลีก สูงสุดของอังกฤษ 13 สมัยและ เอฟเอคัพ 14 สมัย อีกทั้งยังเป็นเจ้าของสถิติผู้เข้าชิงชนะเลิศใน เอฟเอคัพ มากที่สุด คือ 21 ครั้ง และยังเป็น แชมป์เอฟเอคัพ มากที่สุด อาร์เซนอล ถือสถิติร่วม โดยอยู่ในลีกสูงสุดของอังกฤษยาวนานที่สุดโดยไม่ตกชั้น และติดอยู่อันดับ 1 ของผลรวมอันดับในลีก ของทั้งศตวรรษที่ 20 และเป็นทีมที่ 2 ที่จบการแข่งขันฤดูกาลในลีกสูงสุดของ อังกฤษ โดยไม่แพ้ทีมไหน (ในฤดูกาล 2003–04) เป็นทีมเดียวที่ไม่แพ้ใครทั้ง 38 นัด อาร์เซนอลก่อตั้งในปี ค.ศ. 1886 ที่วูลิช โดยกลุ่มคน 15 คน ช่วยกันบริจาคเงินคนละ 6 เพนซ์ เป็นค่า ตั้งสโมสร pg slot ที่รอยัลโอ๊คผับ (ซึ่งความหมายนี้ได้ปรากฏอยู่ในสัญลักษณ์สโมสรในวาระครบรอบ 125 ปีของการก่อตั้ง)

และในปี ค.ศ. 1893 เป็นสโมสรแรกจาก ลอนดอน ใต้ที่ร่วมใน ฟุตบอลลีก ต่อมาในปี ค.ศ. 1913 สโมสรได้ย้ายมายัง ลอนดอนเหนือ ย้ายสนามมายัง อาร์เซนอลสเตเดียม ใน ไฮบรี ในคริสต์ทศวรรษ 1930 สโมสรครอง แชมป์ลีก แชมเปียนชิป 5 สมัยและ เอฟเอคัพ 2 สมัย และในยุคหลังสงครามชนะในลีก และ เอฟเอคัพ ทั้งสองถ้วยในฤดูกาล 1970–71 และในคริสต์ทศวรรษ 1990 และคริสต์ทศวรรษแรกของศตวรรษที่ 21 ครองสองถ้วยในฤดูกาลเดียว 2 ครั้ง และ สามารถเข้าสู่รอบตัดสินใน ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ในปี ค.ศ. 2006 อาร์เซนอลมีทีมคู่ปรับร่วมเมืองในนอร์ทลอนดอน คือ ทอตนัมฮอตสเปอร์ ที่เรียกการแข่งขันว่า นอร์ทลอนดอนดาร์บี อาร์เซนอล เป็น สโมสรฟุตบอล ที่มีมูลค่ามากเป็นอันดับ 4 ของโลก ในปี ค.ศ. 2012 โดยมีมูลค่า 1.3 พันล้านเหรียญดอลลาร์

ช่วงยุคแรก

สโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล เริ่มต้นขึ้น เมื่อกลุ่มคนงานของโรงงาน ผลิตอาวุธร อยัลอาร์เซนอล ในแขวงวูลิช กรุงลอนดอน ก่อตั้งทีมฟุตบอลของตนเองขึ้นมาเมื่อปลายปี ค.ศ. 1886 ในชื่อ ไดอัล สแควร์ การแข่งขันแรกของทีมคือเกมที่สามารถเก็บชัยชนะเหนือ ทีมอีสเทิร์น วันเดอเรอร์ส 6-0 เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ค.ศ. 1886 หลังจากนั้นไม่นานก็เปลี่ยนชื่อเป็น รอยัลอาร์เซนอล และยังคงแข่งขันใน เกมอุ่นเครื่อง และรายการท้องถิ่นต่อไป จากนั้นได้ก้าวขึ้นมาเป็น สโมสรฟุตบอล slot อาชีพแล้วหันมาใช้ชื่อ วูลิชอาร์เซนอลในปี 1891 สโมสรแห่งนี้ได้เข้าร่วมการ แข่งขันฟุตบอลลีก เป็นครั้งแรกในปี 1893 ในดิวิชั่น 2 จากนั้นในปี 1904 ก็ได้ก้าวขึ้นมาอยู่ ดิวิชั่น 1 เป็นครั้งแรก อย่างไรก็ตาม ในทางภูมิศาสตร์นั้นจะเห็นว่า สโมสร แห่งนี้ตั้งอยู่โดดเดี่ยวเกินไป ส่งผลกระทบให้จำนวนผู้ชมมีน้อยกว่า สโมสร อื่นจนกระทั่งทีมต้องประสบกับปัญหาทางการเงินอย่างหนักจนนำไปสู่การยุบทีมในปี 1910 เมื่อเฮนรี นอร์ริสได้เข้ามาเทคโอเวอร์ นอร์ริสพยายามมองหาแนวทางที่จะย้ายที่ตั้งของ สโมสร ไปอยู่ที่อื่นจนกระทั่งในปี 1913 หลังจากที่ตกชั้นดิวิชั่น 1 มาอยู่ดิวิชั่น 2 เหมือนเดิมนั้น อาร์เซนอล ก็ได้ย้ายไปอยู่ที่ อาร์เซนอลสเตเดียม ในย่าน ไฮบิวรี่ บริเวณลอนดอนเหนือ ในปีต่อมา สโมสรได้ตัดสินใจตัดคำว่า “วูลิช” ออกจากชื่อสโมสรจนเหลือเพียง อาร์เซนอล เท่าที่เห็นในปัจจุบัน หลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ลีกดิวิชั่น 1 ก็เพิ่มจำนวนทีมเป็น 22 ทีม อาร์เซนอล ได้อันดับ 5 ของดิวิชั่น 2 ในปี 1919 แต่ถึงกระนั้นก็ได้รับเลือกให้กลับขึ้นสู่ดิวิชั่น 1 อีกครั้งหนึ่ง และ อาร์เซนอล ก็ไม่เคยถูกลดชั้นหรือตกชั้นเลยนับตั้งแต่นั้นมา

ยุคเปลี่ยนผ่านของสโมสร

ระหว่างปี ค.ศ. 2005 ถึง ค.ศ. 2014 อาร์เซนอล ไม่ได้แชมป์ใด ๆ เลยเป็นเวลานานถึง 9 ปีเต็มด้วยกัน ทำให้ถูกวิจารณ์ต่าง ๆ นานา แต่ในฤดูกาล 2013–14 ใน พรีเมียร์ลีก แม้ อาร์เซนอล จะจบฤดูกาลด้วยอันดับ 4 เหมือนฤดูกาลที่แล้ว แต่ อาร์เซนอล ก็มีโอกาสลุ้นแชมป์มากที่สุดในรอบ 9 ปี ด้วยการขึ้นเป็นทีมอันดับหนึ่งในตารางคะแนนนานถึง 128 วัน นับว่านานที่สุดในฤดูกาลนี้ และในรายการ เอฟเอคัพ อาร์เซนอล ก็สามารถคว้าแชมป์มาได้ เมื่อเป็นฝ่ายเอาชนะ ฮัลล์ซิตี ไปได้ 3-2 ประตู ในช่วงทดเวลาพิเศษจากลูกยิงของ แอรอน แรมซีย์ กองกลางของทีม ทั้งที่ถูกนำไปก่อนในช่วงต้นการแข่งขันถึง 0-2 เพียงแค่ 9 นาทีแรกเท่านั้น

สนันสนุนโดย : slotxo / ข่าวบันเทิง / สล็อต / ข่าวกีฬา / Gold Deluxe

หากต้องการเล่น คลิก ufabet